Covid-19 – Phép thử cho nghề chăm sóc xe ở Việt Nam

Thế giới càng hiện đại, càng phát triển thì nhu cầu sử dụng xe ô tô của con người càng tăng. Tỷ lệ thuận với điều đó, các trung tâm chăm sóc xe detailing, các tiệm rửa xe đua nhau mở ra. Nghề này dường như không phải đầu tư trang thiết bị phức tạp, đội ngũ kỹ thuật cũng không đòi hỏi qua đào tạo lâu năm như các garage sửa chữa hay đồng sơn mà vẫn đem lại lợi nhuận cao, nhanh thu hồi vốn. Trong mắt những người yêu thích kinh doanh ngành nghề về ô tô thì nó dường như là món mồi béo bở, một ngành nghề không bao giờ lỗ. Do đó, nhiều tiệm rửa xe mở ra khá nhanh và cũng thất bại chóng vánh.
(Ảnh minh hoạ)
Đầu năm 2020, Dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona xuất phát từ Trung Quốc đã bắt đầu lây lan chóng mặt sang các nước khác. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế thế giới nói chung, và Châu Á nói riêng. Trong đó có Việt Nam.
Dạo gần đây, không khó gì để tìm kiếm những tin rao vặt kiểu như “thanh lý toàn bộ thiết bị rửa xe…” hay “sang tiệm rửa xe”… trên các trang mạng xã hội. Chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 nghiêm trọng như thế nào đối với nghề chăm sóc xe.
Nhưng đây cũng chính là phép thử để đánh giá thực lực của các trung tâm chăm sóc xe detailing cũng như các tiệm rửa xe.
Vì như chúng ta dễ dàng nhận thấy, những tin rao vặt thanh lý hoặc sang nhượng đều là của những tiệm rửa xe quy mô nhỏ và doanh thu chủ yếu là từ dịch vụ rửa xe. Việc chưa tìm hiểu kỹ, chưa có kinh nghiệm và đầu tư tự phát khiến các chủ cơ sở dễ dàng bị thất bại chanh chóng. Chưa có chiến lược kinh doanh cụ thể cho từng thời điểm cũng là nguyên nhân khiến các cơ sở này chao đảo.
Trước sức ép của dịch bệnh, mọi người đều hạn chế ra đường. Do vậy mà lượng xe lui tới để làm dịch vụ cũng giảm hẳn đi. Mặt khác, một số tiệm  rửa xe được mở trên mặt bằng đi thuê. Doanh thu không đủ để chi trả chi phí nên dẫn tới việc nhiều tiệm phải đóng cửa.
Nhưng tại sao những trung tâm chăm sóc xe detailing vẫn đứng vững?
Đơn giản là vì những trung tâm này từ lâu đã duy trì được lượng khách hàng ổn định. Sự chuyên nghiệp và đa dạng dịch vụ là yếu tố quyết định để giữ chân khách hàng. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, liệu bạn có dám giao xe của mình cho một tiệm rửa xe mà chỉ có vài ba thiết bị thô sơ, thao tác các kỹ thuật viên thì chậm, hoá chất thì không rõ nguồn gốc? Lấy được lòng tin của khách hàng chính là sự thành công của một nhà kinh doanh giỏi.
Sử dụng công nghệ hiện đại, lựa chọn dòng hoá chất có tên tuổi là cách mà các trung tâm chăm sóc xe detailing đang vận hành. Đồng thời, khi sử dụng sản phẩm của những hãng này, các kỹ thuật viên sẽ được đào tạo về quy trình sử dụng chuẩn, mang lại hiệu quả tối ưu, hiểu rõ về sản phẩm sẽ tránh biến thành miếng mồi ngon để các con buôn trục lợi.
Chiến lược marketing thông minh là điều không thể thiếu, nhất là trong mùa dịch này. Bên cạnh những dịch vụ chủ chốt, các chủ trung tâm sẽ nhân cơ hội đẩy mạnh dịch vụ khử mùi, diệt khẩn mà lâu nay chẳng mấy ai quan tâm. Bằng cách tặng kèm hoặc giảm giá, các dịch vụ này sẽ thu hút những tài xế làm dịch vụ vận chuyển. Bởi đây là nghành nghề có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Hay chỉ đơn giản là chuyển nghiệp hoá dịch vụ vệ sinh nội thất xe với cồn 70 độ sẽ dễ dàng ghi điểm với khách hàng.
Điều này, những tiệm rửa xe cỏ không thể đáp ứng được. Do đó, dù là trong mùa dịch, ít sử dụng xe, nhu cầu rửa xe không nhiều, nhưng do nắm bắt được tâm lý khách hàng, các trung tâm chăm sóc xe detailing vẫn có thể khai thác được những dịch vụ giá trị gia tăng khác, giúp giữ khách và duy trì doanh thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *